Lật tẩy trò bịp bợm của các khoá học làm giàu

0
320

Thông qua những hoạt động tập thể và “thôi miên cường độ cao” những thói quen, hành vi mới sẽ được tạo nên cho bạn ở những khoá học làm giàu.

Phần 1: Sân khấu lớn của các khóa học làm giàu

Ông anh tôi là một giám đốc viện đào tạo doanh nhân nổi tiếng tại Hà Nội. Vì lý do nghề nghiệp nên anh hay đến các buổi hội thảo, khóa học nhằm tìm những thầy giỏi để cùng hợp tác hoặc cập nhật tình hình thị trường. Nhờ kinh nghiệm và chuyên môn nhiều năm trong lĩnh vực giáo dục nên chỉ cần “liếc” qua là anh có thể phân biệt được thầy “xịn” hay “dởm”.

Lần đó, anh tôi quyết tâm đến một khóa học để lật tẩy bộ mặt của một ông giáo trình độ chẳng có, nhưng hay “ba hoa chích chòe” và kiếm tiền bạt mạng bằng cách bán cho học viên những khóa học chuyên sâu vô bổ. Vậy mà điều kỳ lạ là sau ba ngày đào tạo thần kỳ, anh tôi là một trong những người giơ tay để đăng ký tham gia khóa học chuyên sâu (tiếc là ban tổ chức không nhìn thấy và đến thu tiền đăng ký). Khi vừa bước chân ra khỏi hội trường, anh tôi sực tỉnh và nhớ đến mục đích ban đầu của mình trước khi đến khóa học.

Đây là câu chuyện quen thuộc của rất nhiều người tham gia những khóa học trở thành triệu phú hay làm giàu. Khi anh tôi với mục đích rõ ràng và có chuyên môn còn bị “thôi miên” thì những “con cừu” ngơ ngác đang tìm kiếm một bí kíp làm giàu bị lừa là điều…tất yếu.

Các bạn hãy nhớ hội thảo các bạn tham gia là một chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu từ hội trường đến âm thanh, ánh sáng. Mọi chi tiết nhỏ đều được ban tổ chức quan tâm để hướng tới mục đích cuối cùng… moi tiền từ các bạn. Và bạn bị đưa vào “ma trận” ngay từ trước khi bắt đầu học.

  1. “Đào tạo gia tốc” hay “Mê hoặc gia tốc”?

Bất kỳ con người nào đều có thói quen, môi trường sống riêng và trong môi trường đó bạn sẽ tỉnh táo, phát huy hết thế mạnh của bản thân. Tại sao các khóa học gia tốc – đào tạo ba ngày liên tiếp, 18h/ngày lại được các “kịch sĩ” yêu thích đến vậy? Vì nó đủ lâu để bẻ gãy thói quen, môi trường, nếp sống hàng ngày của các bạn. Các khóa học sẽ diễn ra từ sớm và giờ ăn trưa hôm đầu tiên sẽ là 2h chiều. Những ngày tiếp theo sẽ là 3h chiều, rồi 4h chiều. Nhịp sinh học của bạn sẽ bị thay đổi và phải hoạt động đến 3-4h sáng.

Thông qua những hoạt động tập thể và “thôi miên cường độ cao” những thói quen, hành vi mới sẽ được “kịch sĩ” tạo nên cho bạn. Những hành vi này là tham gia vào tập thể, quyết định (mua hàng) nhanh, vượt qua mọi rào cản (cảnh báo) của bản thân. Sự đảo lộn về nhịp sinh học và hoạt động nhiều khiến các bạn bị mệt mỏi. Lúc này, bạn sẽ hành động theo đám đông và mất đi tư duy cá nhân. Lừa cả trăm người thì dễ hơn lừa một người vì cả đám đông sẽ chi phối quyết định cá nhân của bạn, đẩy bạn theo dòng nước.

  1. Cả hội trường là một sân khấu lớn

Hội trường các bạn bước vào là một khung cảnh hoành tráng. Mọi thứ đều hào nhoáng để thể hiện đẳng cấp của “kịch sĩ”. Đặc biệt, bàn ghế màu đỏ, thảm đỏ,…mọi thứ đều màu đỏ. Màu đỏ là màu của quyết định, của động lực. Nó sẽ góp phần tạo hưng phấn và khiến các học viên móc hầu bao. Ánh sáng, loa đài lớn để cuốn mọi người tham gia vào chương trình.

Tất cả những bài nhạc, tiếng vỗ tay (đôi khi được phát ra từ loa) trong chương trình kèm với ánh sáng chiếu vào “kịch sĩ” đều được lên kịch bản chính xác trong từng phần chương trình. Âm thanh và ánh sáng, cùng tông giọng phải hài hòa, nhịp nhàng để khiến người tham gia phải khóc khi nghe những câu chuyện buồn (nhạc êm đềm, suy tư, đèn mù mờ hoặc tắt) và cười lớn khi nghe chuyện vui (nhạc đầy năng lượng, đèn sáng).

Trên hết, hội trường sẽ được thiết kế đặc biệt và không hề có cửa sổ. Nếu hội trường có cửa sổ thì bìa cứng sẽ được che chắn, dán băng keo đen và che dèm dày để ánh sáng không thể lọt được vào. Trong hội trường không bao giờ có một chiếc đồng hồ treo tường. Tất cả những đều đó sẽ khiến các bạn bị mất khái niệm về thời gian và tham gia chương trình không hề biết mệt mỏi.

Những sòng bạc trên thế giới đều được thiết kế tương tự khiến những con bạc khát nước chơi thâu đêm suốt sáng, quên hoàn toàn khái niệm thời gian. Hơn nữa, trong một sân khấu kín như bưng thì người “kịch sĩ” mới có thể điều khiển mọi yếu tố âm thanh, ánh sáng một cách tuyệt đối được. Điều khiển môi trường là một trong những yếu tố quan trọng để tác động đến hành vi của cá nhân.

Tất cả những sự dàn dựng đó đều nhằm hỗ trợ cho công cuộc thôi miên học viên trong suốt chương trình.

Phần 2: Tâm lý học hành vi – Ngôn từ và những trò chơi thôi miên trong khóa học

Sau khi sắp xếp xong phần sân khấu 1 cách bài bản và tinh vi lúc này các kịch sĩ bắt đầu mở màn chương trình.

  1. Màn khởi đông ( trò chơi, hát, nhảy…)

Để khuấy động phong trào cũng như tạo nên sự hào hứng của những người tham gia kịch sĩ sẽ tạo nên màn khởi động để giải phóng năng lượng, kích động rồi sẽ tiếp thực hiện những hành động mà “kịch sĩ” yêu cầu.

Các màn khởi động có thể là bóp vai, đấm lưng hay bắt tay người bên cạnh….sẽ giúp bạn hạ thấp hàng rào phòng thủ vật lý để tiếp thu “vở diễn” và là tiền đề tham gia vào đội nhóm sau này.

Người tham gia có thể là 1 đội nhóm hoặc 1 cá nhân đến tham gia khóa học làm giàu vì thế để không để mọi người có cảm giác chán nản muốn bỏ về. Lúc này các kịch sĩ sẽ tạo ra những trò chơi chia theo đội nhóm, như tôi đã nói ở phần 1 lừa 1 người thì khó nhưng lừa cả 1 đội nhóm lại rất dễ. Bởi khi con người thuộc về một đội nhóm thì họ sẽ hành động theo đội nhóm.

Có 1 bạn khi tham gia xong khóa học nói với tôi rằng anh ta từ trước đến giờ chưa nghe ai giảng giải hay đến vậy. Các giờ học trên lớp của anh ta thời học sinh chỉ thấy buồn ngủ mà thôi. Tôi nghe anh ta noí mà tôi thấy thương cho a bạn đấy, mất tiền một cách mu mị.

Bạn nên nhớ trong cả một chương trình, “kịch sĩ” bắt bạn hi-five, giơ tay nói “tôi”, nhảy nhót, tập thể dục liên tục. Khi bạn tập thể dục thì tim đập nhanh và máu bơm lên não. Não được bơm nhiều máu sẽ luôn tỉnh táo chứ chẳng phải do trình độ sư phạm hay kiến thức xuất chúng của “kịch sĩ”.

  1. Giới thiệu cuốn hút về bản thân

Để tạo lòng tin tuyệt đối với tất cả mọi người các kịch sĩ sẽ dành ra 30phut mở đầu để giới thiệu về bản thân như: là giám đốc, cổ đông, nhà tư vấn cho hàng trăm doanh nghiệp với doanh thu hàng triệu đô. Kèm theo lời giới thiệu là những hình ảnh minh họa về bản thân, sự thu hút bằng ngôn từ cộng thêm hình ảnh càng khiến bạn tin tưởng họ tuyệt đối 100%.

Họ tự đặt cho mình những biệt hiệu như là “Thần A”, “Ông hoàng A”, “Nữ hoàng B”, “Người tạo nên triệu phú”,…ngoài mục đích định vị bản thân họ khiến bạn trở nên mê muội và cũng ao ước có 1 cuộc sống giàu sang như họ.

Họ có thể chia sẻ một số thông tin cực khó kiểm chứng để tô hồng mình:

– Là bậc thầy bán hàng (ai công nhận?) từng đạt tỉ lệ chốt sale 100% (bán cho một người và bán được thì là 100%. Nhưng bao nhiêu lần được 100%? Với bao nhiêu người? Kéo dài được bao lâu?)

– Là học trò xuất sắc của vua bán hàng thế giới (sau khi tham gia một khóa học đại chúng và được cấp chứng nhận đã tham gia). Người thầy giỏi thì hay khoe trò, còn người trò dốt thì hay khoe thầy (vì bản thân mình không có gì để khoe). Vậy nên những tờ chứng nhận đã tham gia hay hoàn thành chương trình mà không có bài kiểm tra chất lượng đầu ra thì cũng đừng tin.

– Có doanh thu hàng trăm tỷ VND/năm.

– Từng nắm trong tay tài sản hàng trăm tỷ đồng (có thể khi bitcoin, cổ phiếu, đất sốt thì tài sản chị ấy đạt mức đó. Tuy nhiên, lúc đó chị ấy không hề bán mà đợi cơn sốt tiếp tục tăng. Vậy nên giá trị tài sản hàng trăm tỷ của chị ấy là ảo chứ chưa bao giờ là tiền thật cả).

  1. Bài học về cốc nước và tự huyễn về bản thân

Khi bước vào buổi học kịch sĩ sẽ bắt đầu bằng câu nói quen thuộc: “Khi các bạn muốn học thì các bạn sẽ luôn học được điều mới. Hãy học như những đứa trẻ để hấp thu toàn bộ kiến thức. Bỏ lại những điều bạn đã biết, đổ đi để học điều mới. Nếu bạn học với tâm thế phán xét thì sẽ chẳng học được gì đâu.”

Đúng là câu nói này không sai nhưng trong trường hợp này kịch sĩ sẽ cài đặt vào đầu bạn một điều rằng họ không bao giờ sai, chỉ có tâm thế của bạn chưa đúng.

Những điều “kịch sĩ” rao giảng bao giờ cũng rất đúng, thậm chí vô cùng đơn giản nhưng mơ hồ. Có thể là những câu nói như để thành công bạn phải đặt khách hàng là trung tâm nhưng làm cách nào để đặt khách hàng là trung tâm thì kịch sĩ lại không bao giờ nói tới.

Bản chất con người là luôn tự suy diễn và tin vào những điều mơ hồ. Ai sinh ra cũng có một sứ mệnh và đi theo tiếng gọi của vũ trụ bạn sẽ thành công. Nhưng sứ mệnh là gì thì rất mơ hồ và phải người thầy cực giỏi mới có thể giúp bạn tìm ra được. Đôi khi, những kiến thức “kịch sĩ” nói rất sơ đẳng, các bạn đều biết nhưng luôn tự huyễn mình là chắc có giá trị đó mình chưa tìm ra nên phải càng cố lắng nghe, càng cố tự suy luận ra những điều cao siêu. Hơn nữa, khi cả đội nhóm có vẻ đều học được một điều gì đó (thực ra họ cũng giống bạn) thì mình đang là kẻ sai, nếu nói ra sẽ bị coi thường và cô lập. Tóm lại là tâm thế bạn sai, bạn kém cỏi nên không hiểu được sự huyền diệu trong bài giảng. Bạn chưa thể hiểu được “tầm” của “kịch sĩ”. Bạn có áp dụng và thất bại là do bạn chưa kiên trì, nỗ lực, hiểu sai bài giảng chứ “kịch sĩ” thì luôn đúng.

Cuối cùng kết quả của bạn thu lại là gì chỉ còn là cảm xúc, khi ai đó hỏi rằng bạn thấy bài giảng như thê nào thì câu trả lời là rất hay, rất cuốn hút. Nhưng khi hỏi bạn cách áp dụng những bài học để có thể làm giàu thì lúc này bạn mới ngẩn tò te rằng mình chẳng học được gì trong khóa học đó cả. Cả khóa học tốn kém rất nhiều tiền nhưng kết quả thu về chỉ là cảm xúc vui sướng trong buổi trình diễn mà kịch sĩ tạo ra cho bạn.

Phần III: Những trò lừa đảo tinh vi trong các khóa học làm giàu

Sau tất cả những gì mà kịch sĩ tạo nên từ âm thanh, hình ảnh, ánh sáng đến ngôn….Bước cuối cùng là chốt của chương trình sẽ được trình diễn…“tiết mục bán hàng”!

  1. Sức mạnh của những con chim mồi

Đóng góp cho sự thành công của chương trình sẽ không thể không nói đến đội ngũ chim mồi, những người này được gọi bằng danh xưng mỹ miều như “đại sứ thành công”, “thiên thần giàu có” hoặc đơn giản là “tình nguyện viên”.

Nhiệm vụ của họ là làm theo những gì mà kịch sĩ đã sắp xếp sẵn như vỗ tay, kêu gọi hành động nhằm duy trì năng lượng đỉnh cao và hiệu ứng bầy đàn xuyên suốt chương trình.

Chương trình diễn ra 3 ngày và nội dung từng ngày như sau:

Ngày thứ 1: Để lấy lòng tin của rằng chỉ cần bạn áp dụng đũng những gì mà kịch sĩ hướng dẫn trong khóa học, bạn sẽ thành công. Trong ngày đầu tiên “Kịch sĩ” kể về cuộc đời của họ những khó khăn mag họ đã trải qua và sự vươn lên để có thành công như ngày hôm

Tất cả những những bí mật, góc khuất cuộc đời của “kịch sĩ” sẽ được chia sẻ trong một cuốn tự truyện bản thân bên cạnh những cuốn sách đầy giá trị cuộc sống, kinh doanh mà “kịch sĩ” dày công chắt lọc.

Bước tiếp theo là họ sẽ bán những cuốn sách này rất rẻ coi như lời tri ân đầu tay với giá chỉ khoảng 50-100 ngàn đồng.

Ngay sau tiếng hô toàn bộ chim mồi sẽ chạy về khu vực quầy sách để tạo hiệu ứng. Họ sẽ liên tục la hét với những câu đại loại như “chị mua nhanh đi để em còn mua!” và đôi tay dang rộng để đẩy nhiều người về khu vực bán sách. Dưới tiếng thúc giục của người bên cạnh, dưới cái nhìn chằm chằm vào mình từ “kịch sĩ” trên sân khấu, cùng thời gian giới hạn, liệu bạn có thể không mua?

Ngày thứ 2. Họ sẽ bán cho bạn những khóa học làm giàu tầm 3- 4 triệu cùng thời gian mua có hạn. Khi bạn mua khóa học ngay lúc này thì bạn sẽ được hưởng rất nhiều gói combo qùa tặng đi kèm ( kiểu như ai nhanh chân thì được ) như: sách, tài liệu, mời người thân đi học cùng…thậm chí miễn phí khóa học vì bạn là người dám hành động. Tiếp đó, “kịch sĩ” sẽ luôn nói lợi ích của khóa học cũng như sự quyết đoán của bạn, thành công luôn dành cho những ai dám làm và dám hành động. Để cho hành động mua khóa học của bạn quyết đoán hơn lúc này các con chim mồi sẽ nhao vào mua trước.

Ngày thứ 3. Đây là ngày chốt sale cuối cùng, dựa vào doanh số của ngày 1 và ngày 2, “kịch sĩ” sẽ có công thức để tính được khóa học trăm triệu ngày cuối cần giảm giá bao nhiêu phần trăm để tạo hành vi mua hàng. Trước khi bán khóa học kịch sĩ sẽ giảm nhiệt độ phòng tầm 30 phút đến khi gần bán hàng toàn bộ hội trường sẽ được nhảy nhót để thay đổi trạng thái, tạo sự phấn khích.

Bạn đang thắc mắc sao họ lại phải làm vậy bởi đơn giản trong 30 phút đầu cơ thể đã rơi vào trạng thái suy yếu năng lượng cộng thêm họ lại tiếp tục cho bạn tham gia vào hoạt động nhảy nhót số năng lượng còn lại. Lúc này cơ thể bạn gần như cạn kiệt số năng lượng còn lại chỉ đủ để bạn trì sự sống (hít thở, đập tim,…) và hoạt động sinh tồn (dồn vào tay chân để chạy nếu có nguy hiểm).

Những ngôn từ như giảm giá cực sâu trong thời gian giới hạn và có ưu đãi, hứa hẹn vô cùng lớn. Não của bạn lúc này chẳng có chút năng lượng nào để suy nghĩ, tư duy minh mẫn và tất nhiên là bạn sẽ rút hầu bao 1 cách không suy nghĩ để mua khóa học mà họ đang nói là giảm giá cho bạn.

  1. Hái quả sắp rụng và đếm cua trong lỗ

Sau 1 hồi thuyết giảng kịch sĩ sẽ cho bạn 10 phút để tạo ra đơn hàng và không được phép bán cho những người trong hội trường.

Trong 10 phút bạn có thể làm được gì để có đơn hàng, tất nhiên là chỉ có giảm giá và giảm giá. Bạn sẽ gọi điện cho nhưng khách hàng thân quen của mình, tin tưởng mình và nói với họ rằng bạn sẽ bán sản phẩm cho họ với mức giá rất thấp, thậm chí là lỗ nhưng chỉ trong 10 phút ngắn ngủi. Đây là kĩ thuật “hái quả sắp chín” cao cấp. Và tất nhiên chẳng có lý do gì mà khách hàng mà bạn đã chăm sóc từ lâu lại không đồng ý mua hàng với mức giá rẻ đến vậy.

Sẽ chẳng có ai trong 10 phút muốn bán được hàng lại đi gọi điện cho người mới cả.Bỏ qua mọi công sức mà bạn đã xây dựng với khach hàng bấy lâu nay các kịch sĩ sẽ nhận mọi thành quả về mình.

Một điều nữa là nhiều kịch sĩ còn có suy nghĩ viển vông tính cua trong lỗ, họ nói với bạn rằng trong 10 phút bạn kiếm được 5 triệu thì 1 ngày 8h sẽ là 240 triệu đồng, một năm sẽ là 72 tỷ đồng.

Với chiêu trò đếm cua trong lỗ như vậy rõ ràng là viển vông nhưng vẫn làm bạn cảm thấy chóng mặt và nghĩ rằng việc kiếm tiền thật dễ.

Cuối cùng, kết thúc khóa học sẽ là những lời chào bán khóa học chuyên sâu hoặc mời học viên tham gia đầu tư tiền ảo, cổ phiếu, kiếm tiền từ internet (MMO), bất động sản…hoặc đưa tiền cho “kịch sĩ” đầu tư tiền việc của bạn chỉ là ngồi nhà và thu tiền lãi.

Kết luận: Qua 3 phần về thủ thuật thôi miên của các khóa học làm giàu thì bạn đã biết lý do tại sao bạn lại dễ dàng mắc bẫy và sẵn sàng đầu tư để tham gia các khóa học làm giàu rồi phải không nào hầu bao.

VMT.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Điền tên của bạn