Israel bị tấn công – Báo động khẩn cấp phòng không, kích hoạt “Mật mã Đỏ”

0
452

Theo đó, Quân đội Israel đã phát còi cảnh báo phòng không đối với dân thường và lệnh cho lực lượng phòng không ở khu vực biên giới phía Bắc dải Gaza chuyển cấp sẵn sàng chiến đấu khẩn cấp.

Theo thông báo của Lực lượng phòng vệ Israel, còi báo động phòng không hú lên khắp khu vực này khi radar cảnh giới của họ phát hiện có một số đạn tên lửa (hoặc pháo phản lực) đã được phóng đi từ dải Gaza nhằm vào Israel.

Giới chức Israel cho biết có ít nhất 3 quả đạn phóng đi từ dải Gaza nhằm vào Israel, trong khi các nhà quan sát địa phương chia sẻ rằng có ít nhất 1 quả đạn pháo (hoặc tên lửa) đã bị hệ thống phòng thủ tên lửa chiến trường Iron Dome bắn hạ, 2 quả còn lại rơi xuống khu không có dân cư.

Hệ thống đánh chặn tầm thấp Iron Dome của Israel khai hỏa.

Được biết, đứng trước nguy cơ bị tấn công ồ ạt bằng các loại tên lửa và đạn pháo (bao gồm cả pháo phản lực), từ lâu Israel đã chú trọng phát triển những hệ thống phòng thủ tên lửa, trong đó Iron Dome được ví là “Vòm sắt” theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng, có nhiệm vụ bảo vệ an toàn cho người Do Thái.

Đây là hệ thống phòng thủ tầm thấp, lá chắn cuối cùng của Israel để đánh chặn tên lửa đối phương trước khi chúng lao vào mục tiêu và phát nổ.

Hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome khai hỏa diệt mục tiêu.

Đạn tên lửa của Iron Dome có tầm đánh chặn hiệu quả từ 4 km tới 79 km, với cơ chế dẫn đường đặc biệt, nó có thể phá hủy ngay các mục tiêu, kể cả đạn pháo siêu tốc. Mỗi bệ phóng tự hành có 20 đặt trong các ống phóng dạng container ở tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

Một hệ thống Iron Dome có cấu hình cơ bản gồm 3 bệ phóng tự hành với tổng số đạn trực chiến là 60 tên lửa.

Khi radar cảnh giới nhìn vòng phát hiện mục tiêu, hệ thống chỉ huy sẽ tính toán quỹ đạo bay và đưa ra điểm rơi của chúng để chỉ thị cho các xe bệ phóng khai hỏa đánh chặn ngay khi mục tiêu còn đang bay ở độ cao lớn, tránh gây thương vong cho thường dân bên dưới.

Một quả đạn pháo phản lực bắn đi từ dải Gaza nhằm vào Israel.

Theo Jerusalem Post, một tổ hợp phòng thủ tên lửa Iron Dome của Israel đã khai hỏa đánh chặn mục tiêu trên vùng trời khu vực Netivot.

“Mật mã Đỏ” báo động phòng không đã được kích hoạt, tiếng còi hú vang lên khắp khu vực dân cư ở các hạt Sha’ar HaNegev, Sdot Negev và ở thành phố Netivot vào lúc 10:07 sáng (giờ địa phương).

Khu vực biên giới với dải Gaza trong vài tháng gần đây liên tiếp bị tấn công và nhiều lần phòng không Israel đã phải kích hoạt “Mật mã Đỏ”, báo động hệ thống phòng không và cảnh báo dân thường, đặc biệt là sau khi quân đội đóng cửa một số con đường gần biên giới với dải Gaza do hoạt động của Lực lượng phòng vệ Israel ở khu vực này.

Jerusalem Post vừa dẫn thông tin mới nhất từ phát ngôn của Lực lượng phòng vệ Israel (IDF): Đây là vụ báo động nhầm đặc biệt nghiêm trọng.

Nguồn tin quân sự Israel cho biết trong một tuyên bố “Một quả tên lửa đã được phóng đi từ hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome do bị báo động khi nhận dạng nhầm mục tiêu” và nhấn mạnh “không có vụ phóng đạn (pháo hoặc tên lửa) nào từ dải Gaza nhằm vào lãnh thổ Israel”.

Hải Quân – PV CB EXPRESS

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Điền tên của bạn