Mỹ gửi thông điệp cứng rắn về Triều Tiên trước thềm Olympic mùa Đông

0
685
Phó Tổng thống Mỹ đã lên đường đến Nhật Bản và Hàn Quốc trong khuôn khổ chuyến công du châu Á 5 ngày – động thái được xem là nhằm vào Triều Tiên.
Chuyến thăm của nhà lãnh đạo Mỹ này được cho là mang theo thông điệp cứng rắn nhằm vào Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên ngay trước thềm Thế vận hội Mùa đông PyeongChang sắp diễn ra tại Hàn Quốc.
Phó Tổng thống Mỹ Pence. Ảnh: KRQE.

Hôm 6/2, chiếc chuyên cơ chở Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã đáp xuống Nhật Bản. Theo lịch trình làm việc, ông Pence sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Shinzo Abe vào ngày mai (7/2), đồng thời  sẽ tới thăm căn cứ không quân Yokota trước khi khởi hành đến Seoul, Hàn Quốc vào ngày 8/2 tới. Đáng chú ý, ngay trong ngày đầu tiên đặt chân tới bán đảo Triều Tiên, nhà lãnh đạo Mỹ dự kiến sẽ hội kiến Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Việc ông Pence dẫn đầu phái đoàn Mỹ tham dự Thế vận hội mùa Đông tại huyện PyeongChang, Hàn Quốc được giới chức Seoul kỳ vọng có thể trở thành một bước ngoặt quan trọng nhằm thúc đẩy đối thoại liên Triều, điều mà Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hy vọng sẽ kéo dài sau khi kết thúc Thế vận hội, từ đó góp phần tạo dựng nền hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, bất chấp thái độ lạc quan của chính phủ Hàn Quốc về khả năng cải thiện quan hệ liên Triều, các quan chức Nhà Trắng dường như vẫn chưa bị thuyết phục bởi viễn cảnh đó và chuyến thăm này phải chăng là động thái muốn “vô hiệu hóa” cái mà các cố vấn của Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi là âm mưu tuyên truyền của Bình Nhưỡng tại sự kiện thể thao này.

Chính Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cũng đã nhấn mạnh thông điệp cứng rắn nhằm vào Triều Tiên trong chuyến công du châu Á của ông lần này: “Chúng ta sẽ nói sự thật về Triều Tiên tại mỗi điểm dừng chân. Chúng ta sẽ đảm bảo rằng bất cứ điều gì, bất kể sự hợp tác nào đang tồn tại giữa Triều Tiên và Hàn Quốc ngày hôm nay về các đội Olympic thì cũng không thể che giấu được thực tế là cộng đồng quốc tế cần tiếp tục phải cô lập Triều Tiên, cần phải chấm dứt các hành động khiêu khích của nước này cũng như chấm dứt việc phát triển, sở hữu vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.”

Theo giới quan sát, giữa lúc chính quyền Mỹ đang tìm cách gây sức ép tối đa với Triều Tiên thông qua con đường ngoại giao và cấm vận, thì có vẻ như chiến lược hòa dịu với Hàn Quốc để nhằm vào Mỹ của Triều Tiên xem ra đang diễn tiến theo đúng dự tính của nước này. Rõ ràng, Mỹ đang bị Triều Tiên đẩy vào tình thế khó xử, khi không thể ngăn Hàn Quốc tiếp nhận thành ý của Triều Tiên, một mặt lại lo ngại khả năng Bình Nhưỡng tận dụng chính cơ hội này để tiếp tục phát triển tên lửa và hạt nhân./.

Theo VOV

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Điền tên của bạn