Khẩn trương sản xuất vụ xuân

0
562

Theo kế hoạch sản xuất vụ đông xuân năm 2018, toàn tỉnh gieo trồng 25.395 ha ngô, 3.454 ha lúa, 3.800 ha thuốc lá, 812 ha đỗ tương và 299 ha lạc, trồng mới 1.224 ha mía, 165 ha khoai tây, 2.979 ha sắn, 680 ha dong riềng, 350 ha thạch đen và hàng trăm ha rau màu các loại. Những ngày này, trên khắp các cánh đồng, nông dân các địa phương khẩn trương làm đất, gieo trồng các loại cây trồng.

Nông dân xã Nam Tuấn (Hòa An) chăm sóc thuốc lá.
Để chuẩn bị cho sản xuất vụ đông xuân, ngay từ cuối năm 2017, các cơ quan, đơn vị kinh doanh giống, phân bón, vật tư trên địa bàn tỉnh đã chuẩn bị và tiến hành cung ứng các loại giống cây trồng, phân bón cho các địa phương kịp thời sản xuất. Đến nay, Công ty cổ phần Vật tư nông nghiệp Cao Bằng đã cung ứng hơn 2.000 tấn phân bón các loại tới các cửa hàng, đại lý tại các huyện, xã, thị trấn đảm bảo chất lượng. Toàn tỉnh gieo trồng được 6.800 ha cây trồng các loại. Hiện nay, bà con tiếp tục làm đất gieo trồng các loại cây trồng để kịp thời vụ.
Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hà Quảng Lưu Trọng Hính cho biết: Ngay từ cuối năm 2017, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức ra quân nạo vét kênh mương, tu sửa các công trình thủy lợi; phối hợp với Công ty TNHH Nông, lâm nghiệp Hà Quảng và các đại lý trên địa bàn cung ứng 3,2 tấn giống ngô các loại; Viện Kinh tế thuốc lá cung ứng 13,2 kg giống thuốc lá các loại và 300 tấn phân bón đặc chủng. Đến nay, trên 90% diện tích ngô, lúa, đỗ tương, lạc, gừng đã được cày ải. Toàn huyện trồng được 500 ha thuốc lá, đạt 73,5% kế hoạch. Bà con hiện tiếp tục trồng thuốc lá hết diện tích. Phấn đấu gieo cấy 170 ha lúa, gieo trồng 3.241 ha ngô, 100 ha đỗ tương, 90 ha lạc, 100 ha gừng… trong vụ xuân. Huyện tập trung chỉ đạo các đơn vị cung ứng đầy đủ giống ngô, lúa và tuyên truyền, vận động bà con tiếp tục gieo trồng các loại cây trồng đảm bảo kế hoạch và thời vụ.
Theo Chủ tịch UBND xã Lũng Nặm (Hà Quảng), vụ xuân năm 2018, thực hiện chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người dân thuộc hộ nghèo vùng khó khăn, xã đã hỗ trợ cho các hộ nghèo, cận nghèo 20 tấn phân bón NPK. Hiện nay, bà con trồng được 12 ha ngô ruộng, còn 223 ha ngô rẫy bà con cơ bản đã chuẩn bị xong khâu làm đất, chuẩn bị xuống giống.
Vụ đông xuân năm 2018, Hòa An phấn đấu gieo cấy 1.000 ha lúa xuân, gieo trồng 1.720 ha ngô, 25,4 ha đỗ tương, 21 ha lạc, 45 ha khoai tây, 350 ha sắn, 1.850 ha thuốc lá… Trước khi vào vụ sản xuất, huyện đã huy động nguồn lực tu sửa, nạo vét mương thủy lợi đảm bảo nguồn nước phục vụ tưới tiêu. Chỉ đạo các xã tuyên truyền, vận động bà con làm đất và gieo trồng các cây trồng vụ xuân. 8 doanh nghiệp đầu tư cây thuốc lá trên địa bàn huyện đã cung ứng 600 tấn phân bón đặc chủng cho nông dân và cấp không giống cây thuốc lá. Đến nay cả huyện đã trồng được trên 90% diện tích thuốc lá, một số diện tích trồng sớm đang trong giai đoạn 5 – 7 lá; diện tích chủ động nước đã trồng ngô được trên 50%, còn lại bà con đã cơ bản làm xong đất để trồng.
Để vụ đông xuân thực hiện thắng lợi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND các huyện, Thành phố tiếp tục vận động nhân dân chuẩn bị vật tư, tranh thủ thời tiết thuận lợi gieo trồng các cây trồng đảm bảo hết diện tích, đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch; tích cực sử dụng giống mới, ngắn ngày, năng suất cao. Các đơn vị cung cấp dịch vụ như: khuyến nông, vật tư, giống cây trồng, thú y, bảo vệ thực vật chuẩn bị các điều kiện phục vụ tốt, kịp thời cho sản xuất. Tăng cường công tác kiểm tra tại cơ sở, trên đồng ruộng, dự tính, dự báo tình hình phát sinh, gây hại của các loại sâu, bệnh, dịch hại trên cây trồng, vật nuôi để khuyến cáo kịp thời cho dân phòng ngừa.
Bài và ảnh: Lý Thắng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Điền tên của bạn