Đồng hành với ngư dân bám biển

0
593

Những năm qua, Đảng ủy, Bộ tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển (CSB) 4 luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tiến hành công tác dân vận, hướng mạnh vào bảo đảm an sinh xã hội, tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, bảo vệ ngư dân nuôi trồng và khai thác thủy sản trên biển…

Theo Thiếu tướng Lê Văn Minh, Tư lệnh BTL Vùng CSB 4: Năm qua vùng đã thực hiện tốt mô hình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”-mô hình do vùng phối hợp với UBND tỉnh Cà Mau, UBND huyện Phú Quốc, Viettel Kiên Giang, tổ chức thực hiện tại cơ sở. Sau gần một năm triển khai, mô hình đã phát huy hiệu quả rõ rệt, trong đó việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho ngư dân và nhân dân trên các xã đảo được đơn vị chú trọng.

Đại diện Vùng Cảnh sát biển 4 trao cờ Tổ quốc và tủ thuốc tặng ngư dân. Ảnh: XUÂN CƯỜNG.

Thực hiện chương trình, Hải đội 401 đã kết nghĩa với UBND xã đảo Thổ Châu (huyện Phú Quốc) trong phối hợp triển khai nhiều mô hình công tác dân vận. Bên cạnh các hoạt động thăm hỏi, tặng quà gia đình người có công, đơn vị còn tổ chức chương trình “Em yêu biển đảo quê hương” cho hơn 1.200 học sinh trên xã đảo, trong đó lồng ghép các nội dung về giáo dục, phổ biến pháp luật cho thầy, cô giáo và học sinh… Trung tá Dương Xuân Dũng, Chính trị viên Hải đội 401, cho biết: “Từ kết quả của chương trình, ngư dân thấy yên tâm hơn khi lao động, nuôi trồng và khai thác thủy sản trên biển; bà con còn thường xuyên cung cấp cho lực lượng CSB nhiều thông tin có giá trị để CSB phối hợp với các ngành chức năng triển khai phương án xử lý hiệu quả, kịp thời. Trong năm, Vùng CSB 4 đã tổ chức cứu hộ, cứu nạn hơn 40 người và một số phương tiện gặp nạn trên biển”.

Ông Ngô Kim Cương, cán bộ Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc, cho biết: “Sự phối hợp giữa Vùng CSB 4 với chính quyền địa phương trong thực hiện công tác chính sách và an sinh xã hội được nhân dân đánh giá rất cao”.

Bà Phạm Thị Mai, vợ thương binh Bùi Nhung, ở tổ 6, khu phố 5, thị trấn An Thới, phấn khởi khi nhận món quà Xuân của cán bộ, chiến sĩ Vùng CSB4 và cho biết: “Không chỉ giúp sửa nhà, năm nào vào dịp lễ, Tết gia đình cũng đều nhận được quà động viên của đơn vị. Chúng tôi cũng luôn vận động con cháu làm ăn đúng pháp luật, tích cực vươn khơi bám biển”.

Trong dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, Vùng CSB 4 đã vận động hơn 500 cán bộ, chiến sĩ tham gia đóng góp “Quỹ đền ơn đáp nghĩa” được hơn 90 triệu đồng để tổ chức thăm, tặng quà người có công, hỗ trợ xây tặng nhà đồng đội. Nhờ làm tốt công tác dân vận, cán bộ, chiến sĩ Vùng CSB 4 không những thiết thực giúp dân yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế, mà còn huy động được sức mạnh trong thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.

HOÀNG NHƯỠNG – THU HÀ
Báo QĐND Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Điền tên của bạn