Có gì đặc biệt tại phiên xét xử ông Đinh La Thăng ngày 8/1?

0
763

Không vành móng ngựa, đảm bảo tối đa nguyên tắc suy đoán vô tội, đại diện cơ quan truy tố ngồi đối diện với luật sư… Đó là một số điểm mới tại phiên toà xét xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm trong vụ án xảy ra tại PVC, ngày 8/1 – thẩm phán Trương Việt Toàn, Phó Chánh tòa Hình sự TAND TP Hà Nội, cho biết.

Ông Đinh La Thăng.

Như đã đưa, ngày 8/1 TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng và các đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Tổng công ty Cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).

Trao đổi với Tiền Phong, thẩm phán Trương Việt Toàn – Phó Chánh tòa Hình sự TAND TP Hà Nội – một trong 5 người thuộc Hội đồng xét xử (HĐXX) cho biết đã chuẩn bị tốt mọi điều kiện để phiên tòa diễn ra.

Thẩm phán Trương Việt Toàn đánh giá, phiên xét xử ông Đinh La Thăng là một trong những phiên tòa đầu tiên được áp dụng Bộ luật Tố tụng Hình sự mới (BLTTHS năm 2015, có hiệu lực từ 1/1/2018). Vì vậy, HĐXX sẽ áp dụng tất cả các quy định mới trong việc điều hành, điều khiển quá trình xét xử.

Về mặt nội dung, một điểm mới của BLTTHS năm 2015 là chú trọng, đảm bảo tối đa quyền tranh tụng của những người tham gia tố tụng. “Việc này phù hợp với tinh thần cải cách tư pháp mà Đảng, Nhà nước đề ra, đồng thời đảm bảo quyền con người tốt hơn nữa cho các bị cáo cũng như đảm bảo tối đa nguyên tắc suy đoán vô tội với bị can, bị cáo” – thẩm phán Trương Việt Toàn nói.

 

Thẩm phán Trương Việt Toàn.
Thẩm phán Trương Việt Toàn.

chỗ ngồi cho những người tham gia tố tụng, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Chúng tôi cũng hết sức tạo điều kiện cho các cơ quan báo chí tác nghiệp tại một phòng hội trường riêng, có kênh dẫn truyền trực tiếp, đảm bảo” – thẩm phán Trương Việt Toàn khẳng định.

Được hỏi về cảm xúc khi tham gia xét xử vụ án rất được dư luận quan tâm, ông Toàn trả lời: “Hiện tại, tôi đang tập trung cao độ để nghiên cứu hồ sơ vụ án với hơn 10.000 bút lục. Qua đây, tôi nhận thấy trách nhiệm của mình rất lớn… Các bị cáo đều là chủ thể đặc biệt, từng có chức vụ quyền hạn và có năng lực, trình độ lý luận cao”.

Theo Xuân Ân
Tiền Phong

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Điền tên của bạn