ĐÔI BÌNH LUẬN VỀ QUAN HỆ LIÊN TRIỀU

0
578

Quan hệ Hàn-Triều chưa bao giờ tốt đẹp như giai đoạn hiện nay. Hai lãnh đạo cao nhất và phu nhân, người dân 2 nước đều…tỏ tình thân thiết, xúc động chân thành…muốn đoàn tụ, thống nhất tổ quốc…Ông Kim Jong-un chủ động đến mức: chưa bao giờ đón tiêp lãnh đạo Hàn Quốc tận thang máy bay ; chưa bao giờ đứng xe mở mui với ai vẫy chào dân chúng đông kỷ lục khi đón một đoàn ngoại quốc, hội đàm ở trụ sở Trung ương Đảng; chưa bao giờ nói “đóng của vĩnh viễn các bãi thử tên lửa”; đặc biệt là chưa bao giờ đề nghị với TT Hàn quốc: cùng tuyên bố CHẤM DỨT CHIẾN TRANH 2 MIỀN TRIỀU TIÊN (sau hơn ½ thế kỷ. Thân tín và nể nhau đến vậy mà đến việc TUYÊN BỐ CHẤM DỨT CHIẾN TRANH 2 MIỀN…thì TT. Hàn quốc vẫn đành …thở dài mà nói công khai rằng: “Việc này không phải quyền của tôi”. Qua đó đủ biết một thực chất: từ Hàn quốc, đến Nhật, Philippin, Thái Lan, Úc và nhiều nước khác châu Âu, châu Phi…, cho dù về kinh tế, KH&CN hiện đại phát triển trước và hơn Việt Nam, nhưng vẫn phải lệ thuộc vào MỸ.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chụp ảnh cùng các phu nhân trên đỉnh núi Paektu ngày 20/9

 Mỹ chỉ cần giảm trách nhiệm, cắt viện trợ kinh tế, quân sự là họ lại lo lắng không an ninh cho nước mình. Ngay Thụy Điển theo CNXHDC thanh bình, giàu có bậc nhất Châu Âu. mà vẫn bị Mỹ chi phối, thậm chí “nặng tay” khi cần thiết: Vụ sát hại thủ tướng Olof Palme khi họ “quá thiên tả”, bênh vực Việt Nam là một ví dụ điển hình. Qua đó cũng lý giải thêm việc nhiều người cứ “đặt vấn đề”: vì sao Việt Nam không theo mô hình các nước Tư bản làm mất thời cơ phát triển của dân tộc ta? Thực tế là: từ khi Đảng ta và bác Hồ lãnh đạo dân tộc, chưa bao giờ phải lo ngại việc bị bị các nước bỏ rơi. Ngay cả đối với Liên xô, Trung Quốc và các nước XHCN, ta cũng. Ta độc lập-tự chủ, đến mức, kể cả năm 1957-1958 ta muốn tổng tuyển cử, thống nhất đất nước là ta công khai chủ trương tiến hành thực sự, không cần “dựa vào ai”. nhưng  đau đơn thay do Mỹ và Ngụy quyền Diệm Nhu phá hoại cho nên không thể tổng tuyển cử-thống nhất đất nước.

Khi quyết tâm giải phóng Miến Nam-thống nhất đất nước, ta cũng hoàn toàn độc lập, tự chủ mà làm nên đại thắng mùa xuân 1975. Song ta vẫn luôn cảm ơn Liên Xô, Trung Quốc, các nước anh em và nhân loại tiến bộ đã cổ vũ, giúp ta nhiều.Vì vậy, VNDCCH trước đây và CHXNCH Việt Nam hiện nay, không cần phải “theo con đường khác”, “chọn mô hình khác” cho đất nước ta ổn định và phát triển.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Điền tên của bạn