Sở GD&ĐT Cao Bằng lắp camera giám sát kỳ thi THPT quốc gia 2019

0
584

Trong 2 ngày 5 và 6/6, đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia 2019 của Bộ GD&ĐT do Thứ trưởng Lê Hải An – Phó trưởng Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia 2019 dẫn đầu, đến kiểm tra tại Cao Bằng.

Xử lý thí sinh vi phạm, tránh xử quá nặng hoặc quá nhẹ

Đoàn tới kiểm tra cơ sở vật chất, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tại 5 điểm thi của tỉnh Cao Bằng là THPT Nội trú Pò Tấu, THPT thị trấn Quảng Uyên, THPT Chuyên, THPT Cao Bình, THPT thành phố Cao Bằng và khu vực in sao, bảo quản đề thi của tỉnh.

Báo cáo đoàn kiểm tra, thầy Lý Minh Trường – Hiệu trưởng trường THPT dân tộc nội trú Pò Tấu (thuộc huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng) cho biết, nhà trường huy động những điều kiện cơ sở vật chất tốt nhất để phục vụ công tác thi.

So GD&DT Cao Bang lap camera giam sat ky thi THPT quoc gia 2019 hinh anh 1

Đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia 2019 của Bộ GD&ĐT.

UBND Huyện Trùng Khánh rà soát danh sách các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ kinh phí, bữa ăn, nơi ở trong suốt kỳ thi. Vận động các hộ dân quanh trường tạo điều kiện cho các em ở nhờ trong thời gian thi. Sở cũng sát sao chỉ đạo hỗ trợ nhà trường, do vậy, tới thời điểm này công tác chuẩn bị về cơ bản hoàn thành.

Đoàn cũng kiểm tra công tác bảo mật in sao, bảo quản đề thi, bài thi trong kỳ thi THPT năm nay. Cao Bằng có khu nhà khảo thí dành riêng cho công tác bảo quản đề, in sao đề thi và chấm thi đảm bảo an ninh, an toàn, có khuôn viên, cách ly 3 vòng với các khu vực xung quanh. Khu nhà khảo thí có các phòng phục vụ từng công tác riêng biệt như phòng xử lý bài thi trắc nghiệm, phòng bảo quản bài thi, đề thi, phòng trực của công an, bảo vệ.

Ngoài phối hợp với lực lượng công an tỉnh Cao Bằng, bố trí lực lượng giám sát, bảo vệ tất cả các khâu trong các khâu của Ban chấm thi (tự luận và trắc nghiệm), Sở cũng lắp đặt camera theo quy định, cử cán bộ công an giám sát hình ảnh camera 24/24.

So GD&DT Cao Bang lap camera giam sat ky thi THPT quoc gia 2019 hinh anh 2

Thứ trưởng Lê Hải An – Phó trưởng Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia 2019 dẫn đầu đã đến kiểm tra tại Cao Bằng.

Đánh giá cao công tác chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng của các nhà trường, công tác chỉ đạo sát sao, chủ động của Sở GD&ĐT Cao Bằng, song theo Thứ trưởng Lê Hải An “Dù chuẩn bị chu đáo tới đâu, trong thực tế vẫn có thể phát sinh nhiều tình huống ngoài dự đoán. Và chúng ta không được chủ quan”.

Thứ trưởng cũng đặc biệt lưu ý các thầy cô về điều 14 trong Quy chế thi THPT Quốc gia quy định về xử lý cảnh cáo thí sinh vi phạm quy chế thi, “cần xử lý đúng, hợp lý đảm bảo tối đa quyền lợi của thí sinh, tránh tình trạng xử lý quá nặng hoặc quá nhẹ”.

Đồng thời Thứ trưởng nhắc nhở sở GD&ĐT Cao Bằng cần bổ sung lực lượng bảo vệ kỳ thi cho những trường nằm quá sát nhà dân, bổ sung khu vực cách ly đối với phòng bảo quản đề, bài thi. Năm nay thí sinh tự do sẽ thi chung khu vực với học sinh phổ thông, các điểm trưởng và Sở cần bố trí đủ phòng chờ, giám thị để thí sinh đợi khi tới môn thi.

Cán bộ không thực hiện đúng quy chế, sẽ ảnh hưởng thí sinh

Thứ trưởng cũng mong Ban chỉ đạo tỉnh tiếp tục bám sát 3 văn bản chỉ đạo của Bộ về tổ chức, quy chế thi THTP Quốc gia, nhận thức đúng về vai trò trách nhiệm địa phương, thực hiện tốt chế độ báo cáo về BCĐ thi Quốc gia. Tỉnh cũng cần thực hiện tốt công tác in sao vận chuyển đề thi, đảm bảo an toàn an ninh trong quá trình diễn ra kỳ thi, coi thi, chấm thi.

Đồng thời, Ban chỉ đạo thi của Cao Bằng cần phổ biến, phân rõ trách nhiệm của cán bộ coi thi, giám thị về phạm vi hoạt động trong khu vực tổ chức thi. Giám sát, trách nhiệm của cán bộ coi thi, kiểm tra xem cán bộ tham gia kỳ thi đã nắm chắc quy chế, vì “Cán bộ không làm đúng quy chế sẽ ảnh hưởng tới quyền lợi thí sinh”.

So GD&DT Cao Bang lap camera giam sat ky thi THPT quoc gia 2019 hinh anh 3

Đoàn kiểm tra tại khu vực giám sát camera được Sở GD&ĐT lắp đặt.

Đánh giá cao khu vực in sao, bảo quản đề thi, bài thi của tỉnh, Thứ trưởng cho rằng hiếm có địa phương nào bố trí được một khu nhà khảo thí tốt, đảm bảo đầy đủ trang thiết bị đáp ứng các yêu cầu an toàn bảo mật an ninh 3 vòng như Cao Bằng. Đây là mô hình điển hình mà các địa phương khác cần học tập.

Tỉnh đã bố trí các điểm thi hợp lý, phù hợp với địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh di chuyển từ nhà tới điểm thi. Kết quả kiểm tra cũng cho thấy, các điểm thi đã bố trí phòng chờ, có phương án bố trí ăn nghỉ cho thí sinh ở xa.

“Việc bố trí cán bộ, giáo viên coi thi dự phòng phải đảm bảo tỷ lệ giảng viên đại học và giáo viên phổ thông là 50/50. Đến nay, chưa sở nào phàn nàn với Bộ về thiếu người. Tuy nhiên đội ngũ giảng viên đi coi thi năm nay không phải ai cũng có kinh nghiệm, do đó các đại học cần phối hợp với Sở rà soát lại quy trình để thống nhất quan điểm, chốt lại phương thức xử lý theo đúng quy chế” – Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thu Anh tổng hợp

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Điền tên của bạn