Ukraine thiết quân luật 30 ngày vì lo sợ Nga ‘tấn công’

0
550

Lệnh thiết quân luật có hiệu lực trong 30 ngày tại một số vùng của Ukraine với mục tiêu bảo vệ lãnh thổ sau vụ Nga bắt ba tàu chiến nước này.

Tổng thống Poroshenko phát biểu trước quốc hội Ukraine hôm 26/11.

Quốc hội Ukraine hôm qua phê duyệt lệnh thiết quân luật trong 30 ngày tại các vùng giáp biên giới Nga hoặc gần nơi binh sĩ Nga đóng quân, nhằm tăng cường khả năng phòng thủ trước “nguy cơ bị tấn công”. Mệnh lệnh có hiệu lực từ ngày 28/11, được Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đề xuất sau vụ Nga nổ súng bắt ba tàu hải quân nước này trên Biển Đen, Reuters đưa tin.

Kế hoạch thiết quân luật được thông qua sau khi Poroshenko cam kết nó sẽ không bị lạm dụng để trấn áp quyền tự do công dân. “Tôi đề nghị quốc hội áp dụng thiết quân luật trong 30 ngày, nhằm cho thấy kế hoạch này không gây ảnh hưởng tới chiến dịch tranh cử”, Tổng thống Ukraine phát biểu.

Đây là lần đầu tiên biện pháp này được áp dụng từ khi căng thẳng giữa Moskva và Kiev bùng phát vào năm 2014, sau sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea và xung đột kéo dài ở miền đông Ukraine.

“Chúng tôi không thích điều đang diễn ra. Hy vọng nó sẽ được giải quyết”, Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu, nhưng không lên án Nga sau vụ bắt tàu chiến Ukraine. Ông cho biết đang phối hợp với các lãnh đạo châu Âu để xử lý vấn đề này.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gọi hành động của Moskva là “động thái leo thang nguy hiểm và vi phạm luật pháp quốc tế”, kêu gọi hai bên kiềm chế và yêu cầu Nga trả tàu cho Ukraine.

Liên minh châu Âu (EU) kêu gọi giảm căng thẳng ở vùng biển ngoài khơi bán đảo Crimea. Anh, Pháp, Ba Lan, Đan Mạch và Canada cáo buộc Nga gây hấn, trong khi Thủ tướng Đức Angela Merkel đề xuất làm trung gian hòa giải cho Moskva và Kiev.

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) hôm qua cáo buộc ba tàu hải quân Ukraine xâm phạm lãnh hải Nga trên Biển Đen mà không tuân thủ quy trình, cũng như có hành động gây hấn và di chuyển nguy hiểm gần các tàu tuần tra Nga. Tàu cảnh sát biển Nga phải sử dụng vũ khí và biện pháp đâm húc để buộc nhóm tàu Ukraine dừng lại, sau đó bắt cả ba chiếc và áp giải về cảng Kerch trên bán đảo Crimea.

Moskva đã triệu đại biện lâm thời Ukraine tại Nga, cáo buộc Kiev cố tình gây hấn trên Biển Đen. Quan chức Nga cho biết nước này đã mở cuộc điều tra hình sự về hành động “xâm phạm biên giới” của chiến hạm Ukraine, đồng thời thẩm vấn thành viên thủy thủ đoàn trên các tàu bị bắt.

Vị trí biển Đen và Biển Azov. 

Hải Quân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Điền tên của bạn