Lộ nguyên nhân bất ngờ khiến 2 F-16 Bỉ nổ tung: “Quân ta bắn quân mình” ngay trên mặt đất

0
415

Trang tin quân sự “The Aviationist” cho biết một chiếc tiêm kích F-16 của Không quân Bỉ đã hoàn toàn bị phá hủy bởi một vụ “quân ta bắn quân mình” ngay trên mặt đất.

Không những thế, vụ việc này còn 1 chiếc tiêm kích F-16 khác cũng bị hư hại nặng và 2 nhân viên kỹ thuật bị thương. Đây là vụ tai nạn vũ khí hàng không thứ 2 ở châu Âu trong năm nay.

Theo đó, 2 chiếc tiêm kích F-16 kể trên đã bị nổ tung do loạt đạn xối xả từ khẩu pháo M61A1 Vulcan cỡ nòng 20mm trên khoang của một chiếc F-16 khác bất ngờ khai hỏa bởi một nhân viên kỹ thuật, khi chúng đang được bảo dưỡng tại căn cứ không quân Florennes ở khu vực Walloon, miền Nam nước Bỉ hôm 12/10/2018 vừa qua.

Nhiều báo cáo cho thấy một nhân viên kỹ thuật khi tiến hành công việc đã bất ngờ khai hỏa khẩu pháo 6 nòng Vulcan ở cự ly gần, nhằm vào 2 chiếc F-16 khác đang đậu ở ngay cạnh đó. Các bức ảnh cho thấy có 1 chiếc tiêm kích F-16AM đã bị phá hủy hoàn toàn ngay trên mặt đất tại căn cứ Florennes.

Chiếc tiêm kích F-16 số hiệu FA128 đã bị phá hủy hoàn toàn.

Hai nhân viên kỹ thuật đã bị thương và phải cấp cứu y tế do bị sốc bởi vụ tai nạn hy hữu này.

Mô tả tình huống chi tiết, “The Aviationist” cho biết, ở một hangar gần đó, nơi người ta đang tiến hành kéo dài vòng đời cho các máy bay, khi 1 nhân viên kỹ thuật đang làm việc trên chiếc tiêm kích F-16 đã vô tình khai hỏa khẩu pháo hàng không 6 nòng Vulcan M61A-1.

Không may là khẩu pháo này vẫn còn đầy đạn và một số viên đã xả thẳng “như bắn kẻ thù” vào chiếc F-16 số hiệu FA128 cùng với 1 chiếc F-16 khác vốn đã được nạp đầy dầu để chuẩn bị cho chuyến bay sắp tới vào buổi chiều. Bị loạt đạn xối xả nã vào, chiếc tiêm kích F-16 số hiệu FA128 nổ tung ngay lập tức.

Chiếc tiêm kích F-16 số hiệu FA128 đã bị phá hủy hoàn toàn.

Báo cáo ban đầu vào cuối chiều hôm Thứ Sáu tuần trước cho hay “chiếc F-16 khi đậu gần một hangar để tiến hành bảo dưỡng định kỳ đã nổ tung khi bị 1 chiếc F-16 khác xả đạn. Một số tiếng nổ lớn đã được người ta nghe thấy từ xa, cột khói đen dày đặc có thể nhìn thấy từ cách căn cứ vài dặm.

Lực lượng cứu hỏa dân sự đã được huy động để cùng với lính chữa cháy tại chỗ của căn cứ không quân dập tắt đám cháy. Hiện cơ quan Quản lý an toàn hàng không (ASD) đang tiến hành điều tra nguyên nhân chính xác của vụ việc”.

Hải Quân – PV CB EXPRESS

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Điền tên của bạn