26.6 C
Cao Bang, VN
Thứ Tư, 18 Tháng Năm, 2022
Trang chủ Thời sự Tin quốc tế Lĩnh Mỹ có thể bắn bất kỳ người nhập cư ném đá...

Lĩnh Mỹ có thể bắn bất kỳ người nhập cư ném đá chống trả

0
392
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1-11 tuyên bố ông sẽ ký một sắc lệnh mới vào tuần tới nhằm hạn chế những quy định về tị nạn của Mỹ, một trong các nỗ lực ngằm ngăn chặn các nhóm di cư từ Trung Mỹ đến nước này, đồng thời cũng là một trọng tâm trong chiến dịch vận động bầu cử giữa kỳ của ông.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh Reuters.

Tổng thống Mỹ cũng đề nghị rằng các binh sĩ đang được điều động đến biên giới Mỹ-Mexico có thể nổ súng vào bất kỳ ai có hành động ném đá vào họ.

Trong một phát biểu tại Nhà Trắng về vấn đề nhập cư, ông Trump đã tái khẳng định lại nhiều tuyên bố của ông trước đó, tuy nhiên cũng đưa ra một số phương cách cụ thể để giải quyết vấn đề hiện nay.

Khi được phóng viên hỏi về việc liệu ông có hình dung ra việc binh sĩ Mỹ sẽ bắn những người di cư hay không, ông Trump đáp: “Hy vọng là không. Nhưng bạn biết đó, quân đội mà”.

“Tôi hy vọng điều đó sẽ không xảy ra”, ông Trump nói, nhưng cũng nhấn mạnh thêm rằng bất cứ ai có hành vi ném đá vào những binh sĩ quân đội đang làm nhiệm vụ thì sẽ bị coi là sử dụng vũ khí chống người thi hành công vụ, “bởi không có quá nhiều sự khác biệt nếu như bạn ném đá vào mặt người khác”.

Trong khi đó, một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết rằng quân đội được triển khai đến biên giới sẽ hoạt động theo các quy tắc tiêu chuẩn về sử dụng vũ lực và chỉ sử dụng vũ lực với mục đích tự vệ.

Theo quy định của Bộ Quốc phòng Mỹ, “biện pháp chí mạng chỉ được sử dụng khi có một lý do xác đáng để tin rằng đối tượng có thể sắp gây ra một mối đe dọa có thể nguy hiểm đến tính mạng hoặc gây tổn hại nghiêm trọng đối với một người”.

Ông Trump đang tập trung ngày càng nhiều vào vấn đề nhập cư trong những ngày cận kề cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ.

Theo CAND

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Điền tên của bạn