Hàng chục chiến cơ Mỹ-NATO áp sát, Nga lo nơm nớp: Bước đà cho cuộc tấn công vào Moscow?

0
389

 

Binh lính Mỹ trong lễ khai mạc cuộc tập trận Clear Sky 2018 hôm 12/10.

“Theo cách này, Ukraine không chỉ đơn thuần là một đồng minh đối với Mỹ, mà còn là bàn đạp để phát động một cuộc chiến tranh chống lại Liên bang Nga nếu Mỹ muốn” – ông Zhilin nói.

Các quan chức và giới chuyên gia Nga đã bày tỏ lo ngại về cuộc tập trận không quân quy mô lớn Clear Sky 2018 của Mỹ-Ukraine.

Hàng chục máy bay Mỹ-NATO tập kết gần biên giới Nga

Clear Sky 2018 là cuộc tập trận quân sự đa quốc gia với sự tham gia của các máy bay chiến đấu Mỹ. Phần lớn nội dung của cuộc tập trận sẽ diễn ra tại căn cứ không quân Starokostiantyniv, cách thủ đô Kiev (Ukraine) khoảng 150 dặm về phía tây nam, và phần còn lại sẽ được tiến hành tại các thao trường huấn luyện khác của Ukraine.

Ngoài Ukraine, Mỹ, các quốc gia khác tham gia Clear Sky 2018 bao gồm Bỉ, Đan Mạch, Estonia, Hà Lan, Ba Lan, Romania và Anh.

Theo tuyên bố chính thức, cuộc tập trận này nhằm thúc đẩy an ninh và ổn định trong khu vực, đồng thời tăng cường khả năng tác chiến của các quốc gia đối tác và củng cố sự tin tưởng lẫn nhau giữa các bên.

Tuy nhiên, theo Defence Blog, các quan chức Nga đang rất lo ngại việc các máy bay chiến đấu của Không quân Mỹ và NATO tập kết gần biên giới Nga. Lực lượng này gồm có 50 máy bay đến từ 8 quốc gia thành viên NATO.

Mỹ mang tới Clear Sky 2018 các chiến đấu cơ F-15 trực thuộc Lực lượng Không quân Vệ binh quốc gia bang California, các máy bay tiếp dầu KC-135 thuộc lực lượng Không quân Vệ binh quốc gia bang Illinois và Không đoàn tiếp dầu trên không số 100, cùng các máy bay không người lái MQ-9 tại căn cứ không quân Miroslawiec, Ba Lan.

Bước chuẩn bị cho cuộc tấn công nhằm vào Moscow?

Trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Nga về cuộc tập trận này, chuyên gia quân sự Alexander Zhilin cho rằng, cũng giống như nhiều cuộc tập trận tương tự diễn ra tại Ukraine với sự tham gia của Mỹ-NATO, Clear Sky 2018 được tổ chức nhằm chống lại Nga và có thể coi đây là bước chuẩn bị cho một cuộc tấn công nhằm vào Moscow.

“Cuộc tập trận tiếp theo của NATO, với sự tham gia của Ukraine, rõ ràng là có định hướng chống Nga. Một loạt các nhiệm vụ phức tạp đã được tiến hành như huy động lực lượng đường không, sử dụng trí tuệ điện tử…

Theo cách này, Ukraine không chỉ đơn thuần là một đồng minh đối với Mỹ, mà còn là bàn đạp để phát động một cuộc chiến tranh chống lại Liên bang Nga nếu Mỹ muốn” – ông Zhilin nói.

Các máy bay chiến đấu tham gia cuộc tập trận Clear Sky 2018.

Hiện Ukraine chưa phải là một thành viên của NATO, dù mối quan hệ của Kiev với liên minh này đã được hình thành từ năm 1994. Năm 2014, sau khi Nga sáp nhập Crimea, Ukraine đã vấp phải cuộc xung đột cường độ thấp với các lực lượng thân Nga tại miền đông nước này. Tình cảnh đó đã thúc đẩy Kiev tăng cường hợp tác với NATO.

Các quan chức lực lượng Không quân Vệ binh Quốc gia Mỹ cho biết, cuộc tập trận Clear Sky 18 sẽ tập trung vào các hoạt động bảo vệ chủ quyền trên không, ngăn chặn đường không, tấn công không-đối-đất, các chiến dịch cơ động trên không, sơ tán y tế đường không, phòng thủ mạng và phục hồi sinh lực.

Bên cạnh đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết, cuộc tập trận năm nay còn nhằm nâng cao khả năng tương tác giữa Không quân Ukraine với Không quân Mỹ và NATO, thực hiện điều phối hiệu quả các hoạt động trên không, chia sẻ thông tin tình báo và trinh sát, cũng như phòng thủ mạng, tập trung vào nhu cầu của các lực lượng không quân.

Trong chuyến đi thị sát tới vùng Khmelnytskyi, ông Petro Poroshenko đã tới thăm Trung tâm điều hành chung của Clear Sky 18.

Đây là cuộc tập trận lớn nhất trong 4 năm trở lại đây, với sự tham gia của hơn 50 máy bay đến từ 8 quốc gia thành viên NATO và các chiến đấu cơ của chúng tôi – lực lượng vũ trang Ukraine.

Mục đích của cuộc tập trận là nâng cao khả năng tương tác giữa các máy bay chiến đấu của chúng tôi với lực lượng Không quân Mỹ và các thành viên khác trong liên minh” – ông Poroshenko cho hay.

Tổng thống Ukraine lưu ý rằng: “5 năm trước, các máy bay của chúng tôi hoen gỉ dưới mặt đất và các phi công quân sự thậm chí đã quên mất bầu trời.

Nhưng giờ đây, mỗi người trong số các vị đều có cơ hội chứng kiến những kỹ năng chuyên nghiệp của các phi công Ukraine – những chiến binh có khả năng thực hiện các nhiệm vụ khó mà không thua kém gì các đồng nghiệp nước ngoài“.

Các máy bay chiến đấu dòng F- và máy bay ném bom của chúng tôi hiện đang phối hợp toàn diện với trung tâm điều phối để thực hiện nhiệm vụ chiến đấu cùng với các tiêm kích F-15, F-16 của các nước thành viên NATO, và chúng được các đối tác của chúng tôi đánh giá rất cao. Chúng tôi tự hào về các chiến binh Ukraine” – ông Poroshenko nhấn mạnh.

Theo Thời đại

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Điền tên của bạn