“DƯƠNG VĂN MÌNH” – KẺ KHÔNG MUỐN QUÊ HƯƠNG ĐƯỢC BÌNH YÊN

1
23987

“DƯƠNG VĂN MÌNH” – KHÔNG MUỐN QUÊ HƯƠNG ĐƯỢC BÌNH YÊN

Lợi dụng nhận thức còn hạn chế của phần đông đồng bào dân tộc Mông, sự kích động của các thế lực thù địch, đối tượng xấu Dương Văn Mình đã nghĩ ra nhiều chiêu trò lừa bịp, lôi kéo, kích động người Mông thực hiện nhiều hoạt động để thu lợi cho mình, gây mất an ninh trật tự.

Xuất hiện năm 1989, khi Dương Văn Mình – đối tượng có tiền án tiền sự, sinh năm 1961, trú ở xóm Ngòi Sen, xã Yên Lâm, tỉnh Tuyên Quang, cùng đồng bọn đã tuyên truyền những luận điệu mê tín, dị đoan, phản khoa học, trái với thực tế như: “Không làm cũng có ăn, không học cũng biết chữ; người chết sẽ sống lại, người già sẽ lột xác trẻ lại, người trẻ sẽ trẻ mãi không già, ốm đau sẽ tự khỏi bệnh…”

Thời gian sau, để ràng buộc, thu hút thêm đồng bào dân tộc Mông tin theo Dương Văn Mình đã chỉ đạo thành lập “tổ chức Dương Văn Mình” do y cầm đầu; thực chất đây là một “tổ chức” bất hợp pháp, mục đích hoạt động là để trục lợi, phục vụ lợi ích cho Dương Văn Mình và số cầm đầu, cốt cán. Để thực hiện được mục đích chúng lập ra nhiều “nội quy” lạ bắt bà con người Mông làm theo. Điển hình là việc dựng “nhà đòn” để tổ chức tang lễ “theo nghi thức Dương Văn Mình”, điều này là chưa bao giờ có trong phong tục của đồng bào người Mông. Hoạt động trên của Dương Văn Mình đã bị đa số đồng bào dân tộc Mông phản bác, lên án. Tuy vậy, do sự ràng buộc của họ hàng, sự khống chế của các đối tượng cầm đầu, một số đồng bào dân tộc Mông vẫn phải tin theo, không chịu làm ăn dẫn đến cuộc sống khó khăn, thiếu thốn.

Nhà đòn và đồng bào dân tộc Mông bị Dương Văn Mình lợi dụng

Không dừng lại ở đó, Dương Văn Mình và đồng bọn đã xúi giục, kích động số đồng bào Mông tin theo tiến hành nhiều hoạt động gây mất an ninh trật tự, như: Dựng và tái dựng “nhà đòn” nhiều lần, khiếu kiện tập thể, kéo đông người xuống Hà Nội khiếu kiện vu cáo ta vi phạm dân chủ, quyền tự do tôn giáo; nhất là vào các dịp Tết nguyên đán chúng tổ chức “Tết chung” mục đích nhằm khuếch trương thanh thế, đồng thời gây sức ép với chính quyền đòi công nhận tổ chức.

Trước những việc làm sai trái của Dương Văn Mình và đồng bọn, việc các cơ quan chức năng tiến hành tuyên truyền, áp dụng các biện pháp ngăn chặn là việc làm đúng đắn, cần thiết thể hiện trách nhiệm với dân, với nước. Tuy nhiên, một số trang mạng lại rêu rao: Chính quyền đàn áp bà con người Mông theo đạo. Vì vậy mỗi chúng ta cần phải cảnh giác với luận điệu của các trang mạng này, đây là luận điệu của những kẻ xấu, phản động, đi ngược lại lợi ích của dân tộc; chúng ta không nên cổ súy, tin theo./.

* Hồng Nam *

 

 

 

 

 

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Điền tên của bạn